Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị dính nước

Cách sử lý sàn gỗ công nghiệp bị dính nước

Bạn dùng búa đinh thao phần len chân tường ra – đây là thanh gỗ chạy xung quanh chân tường phái trên của bề mặt sàn gỗ. Sau khi tháo len chân tường bạn dùng búa bẩy tấm gỗ đầu tiên từ phái mép chân tường ra, tháo lần lượt từng thanh cho tới khu vực không bị nước ngập vào thì dừng lại.

Cách sử lý sàn gỗ công nghiệp bị dính nước

Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị dính nước

Sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên điều bị tác động khi sàn nhà bị ngâm nước, một số trường hợp nặng hơn là toàn bộ sàn bị ngập trong nước, gây thiết hại lớn cho chủ nhà. Đa phần các trường hợp xử lý chậm đề phải gỡ bỏ và thay mới. Vậy cách xử lý sàn gỗ khi bị ngập nước như thế nào?

Sàn gỗ công nghiệp có cấu tạo từ bột gỗ ép lại nên khi hút nước sẽ nở phồng rộp biến dạng bề mặt, và dẫn đến hư hỏng. Có nhiều loại sàn gỗ chịu nước nhưng cũng không thể tránh được tác hại khi bị nước tác động, nếu sàn gỗ chịu nước tốt thì mức độ ảnh hưởng sẽ ít hơn.

Ngay khi sàn gỗ bị ngập nước hay nhanh chóng xử lý sạch nước và làm khô bề mặt. Trường hợp bạn lỡ làm đổ vài lít nước lên trên bề mặt sàn gỗ, trong một vài giờ đầu tiên sàn gỗ vẫn chưa bị ảnh hưởng nên bạn cũng không cần phải vội vàng quá. Cách xử lý trong tình huống này rất đơn giản là dùng dẻ lau khô nước, sau đó có thể dùng tới sự hộ trợ của quạt để làm khô bề mặt nhanh hơn.

Trường hợp đổ nước ra nhà mà không biết? Có rất nhiều trường hợp chúng ta đổ nước ra nền nhà, hoặc do máy lạnh bẩn làm nước từ máy lạnh chảy xuống nền sàn gỗ mà chúng ta không biết,… vũng nước đọng trên bề mặt sàn gỗ sẽ thẩm thấu từ từ và trong cấu trúc của sàn gỗ. Đối với các loại sàn gỗ chịu nước thì có thể chịu đựng được 6 – 8 tiếng với trường hợp này, số còn lại sẽ bị nở tại các khu vực hèm nối giữa các miếng sàn gỗ. Bạn để ý sẽ thấy phần tiếp giáp giữa các thanh sàn gỗ tại vị trí ngâm nước sẽ phồng cao lên. Tuy nhiên đây là mức độ nhẹ, chưa làm hư sàn nên bạn có thể lau và làm khô khu vực này. Sau vài ngày nếu là sàn gỗ tốt sẽ có thể ổn định lại 80% so với hiện trang ban đâu.

Trường hợp nặng nhất hay xẩy ra đối với căn hộ là vào mùa mừa, do lỗi của cửa sổ không thể cản nước hoặc do chủ nhà quên không đóng cửa, do tắc đường ống thoát nước,… trường hợp này đa phàn phải thay sàn mới vì lượng nước ngập quá nhiều. Nếu như ngay khi bị ngập nước trong 1 giờ đầu tiên bạn có thể tháo sàn và làm khô tấm gỗ thì sẽ không bị hư hỏng. Nếu không các thanh gỗ sẽ hút no nước và bị phồng rộp.

Cách xử lý trong trường hợp này

B1: Bạn dùng búa đinh thao phần len chân tường ra – đây là thanh gỗ chạy xung quanh chân tường phái trên của bề mặt sàn gỗ. Sau khi tháo len chân tường bạn dùng búa bẩy tấm gỗ đầu tiên từ phái mép chân tường ra, tháo lần lượt từng thanh cho tới khu vực không bị nước ngập vào thì dừng lại.

B2: Dùng khăn lau khô từng thanh gỗ và rải chúng ra các khu vực không có nước. chờ khi nào các thanh sàn gỗ khô hết thì xếp gọn lại.

B3: vệ sinh sạch và khô bề mặt sàn nhà, kiểm tra xem còn khu vực nào trên sàn gỗ bị nước ngập vào mà chưa được thao ra hay không?

B4: Kiểm tra lại khu vực nước tràn vào nhà, xử lý triệt để nguyên nhân không để nước tràn vào lần sau.

B5: Nếu trời có nắng thì có thể mang sàn gỗ ra phơi, không nên phơi ở trời nằng quá lấu, nên tìm chỗ nào có nắng nhẹ phơi thì tốt nhất.

B6: Kiểm tra thanh gỗ nào bị cong vênh thì loại bỏ rồi lắp lại hoặc gọi tới các công ty sàn gỗ để nhờ xử lý.

Bạn lưu ý khi sàn gỗ bị ngập nước nên trực tiếp xử lý ngay, việc gọi cho các công ty sàn gỗ chỉ nên tiến hành từ bước B4 vì nếu không trong thời gian các công ty sàn gỗ có thể tới xử lý giúp bạn thì có thể sàn nhà đã bị hỏng.